Home NFPA 90A : มาตรฐานสำหรับระบบปรับอากาศและระบายอากาศ

NFPA 90A : มาตรฐานสำหรับระบบปรับอากาศและระบายอากาศ

by Travis King
107 views
1.NFPA 90A มาตรฐานสำหรับระบบปรับอากาศและระบายอากาศ

NFPA 90A หรือมาตรฐานสำหรับการติดตั้งระบบปรับอากาศและระบายอากาศ” ที่ออกโดยสมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ ( NFPA )

เสนอแนวปฏิบัติเพื่อให้แน่ใจว่าระบบปรับอากาศและระบายอากาศถูกติดตั้งในลักษณะที่ป้องกันการแพร่กระจายของไฟและควันภายในอาคาร นี่คือ รายละเอียดสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ NFPA 90A

1. วัสดุ

ความสามารถในการติดไฟ

2.ระบบปรับอากาศและระบายอากาศคือการเคลื่อนย้ายอากาศไปทั่วโครงสร้าง

สาระสำคัญของระบบปรับอากาศและระบายอากาศ คือ การเคลื่อนย้ายอากาศไปทั่วโครงสร้างโดยป้องกันการติดไฟไหม้ วัสดุที่ใช้ในระบบนี้ควรไม่สามารถติดไฟไหม้ง่าย และต้องมีความต้านทานต่อไฟ และควันที่อาจเกิดขึ้นได้ ค่าดัชนีการแพร่กระจายของเปลวไฟ (flame spread index) ควรน้อยกว่า 25 และค่าดัชนีการเกิดควัน (smoke-developed index) ควรต่ำกว่า 50 เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไฟและควันในกรณีเกิดเพลิงไหม้

2. ฉนวนและวัสดุบุผิว

วัสดุฉนวนและวัสดุบุผิวมีบทบาทสำคัญในระบบปรับอากาศและระบายอากาศ ไม่เพียงแต่ต้องมีความแข็งแรงเพียงพอเพื่อทนต่อการเผาไหม้ แต่ยังต้องไม่ปล่อยเศษวัสดุที่อาจเกิดการเผาไหม้หรือควันมากเกินไป

3. การติดตั้งระบบท่อ

3.การติดตั้งระบบท่อ

  • การวางตำแหน่งของท่อโลหะต้องมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 1 นิ้ว เว้นแต่ใช้วัสดุฉนวนทนไฟเพื่อกั้นระหว่างท่อและวัสดุที่ติดตั้งติดกัน
  • ข้อต่อ ตะเข็บ และการเจาะ การเชื่อมต่อต้องแข็งแรงและป้องกันการรั่วไหลของสารปนเปื้อนหรืออันตรายจากไฟไหม้

4. Fire & Smoke Damper หรือแดมเปอร์ป้องกันไฟและควัน

4.Fire & Smoke Damper หรือแดมเปอร์ป้องกันไฟและควันแดมเปอร์ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไฟและควันในระบบท่อ ควรทนไฟอย่างน้อย 1.5 ชั่วโมงและสูงสุดถึง 3 ชั่วโมงสำหรับแดมเปอร์ที่ติดตั้งบนผนัง

การเปิดใช้งาน

ความแม่นยำในการเปิดใช้งานแดมเปอร์เป็นสิ่งสำคัญ โดยปกติแล้วแดมเปอร์จะเริ่มทำงานเมื่ออุณหภูมิอยู่ระหว่าง 165°F ถึง 212°F (74°C ถึง 100°C)

5. ตัวกรองอากาศ

5. ตัวกรองอากาศตัวกรองควรมีความสามารถในการติดไฟไหม้ต่ำและต้องติดตั้งในตำแหน่งที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับการบำรุงรักษาหรือการเปลี่ยนตัวกรอง เปลือกหุ้มควรมีขนาดพอดีเพื่อป้องกันการเลี่ยนลอดของเปลวไฟ

6. ระบบควบคุมควัน

6.ระบบควบคุมควันระบบควบคุมควันควรสามารถตรวจจับควันและเปิดใช้งานทันทีเมื่อตรวจพบควัน ระบบนี้มักเชื่อมต่อกับระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้

7. การทดสอบและบำรุงรักษา

การตรวจสอบและบำรุงรักษาเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาความปลอดภัย ควรตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอและบันทึกผลการตรวจสอบอย่างละเอียด การเก็บรักษาบันทึกเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้เป็นข้อมูลอ้างอิงในอนาคตในกรณีที่จำเป็น การบำรุงรักษาตามมาตรฐาน NFPA 90A จะช่วยให้ระบบปรับอากาศและระบายอากาศใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์รวมความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรีและมีการอัปเดตใหม่ ทุกๆวัน!

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  Staraokhospitality